Fingerings – Kĩ thuật luyện ngón trên Piano

Fingerings – Kĩ thuật luyện ngón trên Piano

Fingerings – Kĩ thuật luyện ngón trên Piano
Fingerings (luyện ngón) là cách những ngón tay của bạn được sử dụng đúng vị trí và thành thạo khi chơi piano. Có các quy tắc và hướng dẫn cho luyện ngón nói chung và tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể.
Khi tập luyện trên những phím đàn, việc sử dụng bàn tay phải là rất quan trọng. Thực hiện đúng cách sẽ tạo cơ sở cho việc phát triển kỹ thuật tốt. Bạn có thể thấy các hướng dẫn cho biết bạn dùng ngón tay nào để sử dụng với số 1-5 trên bảng đàn dương cầm.

1 = ngón cái | 2 = ngón trỏ | 3 ngón giữa | 4 = ngón đeo nhẫn | 5 = ngón út

Một số mẹo chung về cách định vị bàn tay và sử dụng ngón tay của bạn

Cách bạn di chuyển tay và ngón tay bạn sử dụng ảnh hưởng đến kết quả chơi đàn. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng ít ngón tay với tần số cao, nó sẽ dẫn đến các bước chuyển tiếp không liên tục và suôn sẻ. Dưới đây là một số quy tắc của ngón tay cái:
• Điều đầu tiên dễ thấy nhất: không sử dụng chỉ duy nhất ngón cái.
• Sử dụng tất cả các ngón tay, điều này làm cho sự chuyển động của bàn tay nhịp nhàng và tiết kiệm khoảng trống hơn.
• Trong hầu hết các tình huống, tránh chơi các phím đen với ngón tay cái.
Học cách chơi piano mà không cần nhìn xuống bàn phím
Hầu hết những người học đàn piano sớm hay muộn sẽ đều phải học cách đọc các quãng (notes) và bản nhạc (sheet music). Thách thức của việc đọc các quãng và sheet rất cao – bạn phải đọc và chơi đồng thời. Để vừa đọc bản nhạc vừa chơi bạn chỉ có thể nhìn lướt qua bàn phím trong một thời gian rất ngắn… Các quãng càng nhiều, càng có ít thời gian hơn cho bạn để nhìn xuống bàn phím mà không mất tiến độ chính xác.
Đây là điều cần luyện tập nhiều để đạt được, nhưng cần một nền tảng quan trọng là việc đặt bàn tay của bạn một cách chính xác và sử dụng kỹ thuật fingering tốt. Bằng cách sử dụng tất cả các ngón tay bạn không phải thay đổi vị trí của bàn tay thường xuyên hoặc thực hiện “nhảy” dài với cùng một ngón tay. Điều này rất quan trọng khi chỉ chơi với những cái nhìn lướt qua bàn phím.
Luyện tập đúng cách
Trong hình dưới đây, bạn có thể xem các quãng của gam Đô trưởng. Trên các quãng cũng có số:

Chuỗi thứ nhất là 1-2-3-1-2-3-4-1 và nó liên quan đến chuyển động với ngón tay cái đi dưới ngón trỏ và ngón giữa. Sau khi bạn đạt đến quãng tám kế tiếp, bạn quay lại và lần này theo cách khác: di chuyển ngón giữa và ngón trỏ qua ngón cái (5-4-3-2-1-3-2-1).
Một mẹo nhỏ bạn có thể thấy đó là di chuyển ngón tay cái dưới ngón trỏ và ngón giữa, sau đó nhấc những ngón tay đó lên ngón cái. Bằng phương pháp này bạn có thể đạt tám quãng (một quãng tám) trên bàn phím bằng cách di chuyển tối thiểu của bàn tay.
Điều này có vẻ phức tạp. Nhưng đừng nghĩ về mô hình 1-2-3-1-2-3-4 như một thứ bạn phải sử dụng trong mọi tình huống. Ví dụ trên đây là hợp âm Đô trưởng chính trên hai quãng tám và trường hợp fingerings trên hình ảnh là phù hợp. Trong một ngữ cảnh khác, một ngón tay khác có thể phù hợp hơn. Điều quan trọng nhất là chơi tự nhiên và liên quan đến tất cả các ngón tay.
Đối với các hợp âm phổ biến nhất bạn có thể tìm thấy fingerings viết ra giống với hợp âm ở ví dụ trên. Trong trường hợp các ngón tay không được ghi ra, thì đó không phải là một vấn đề quá lớn. Nếu bạn giảm thiểu sự tiếp xúc giữa ngón cái và các phím đen, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ dễ dàng xác định được vị trí của những ngón còn lại.
Chúc các bạn chăm chỉ luyện ngón và mau chóng đạt được thành công!

Moonlight Piano