5 cây đàn guitar đắt nhất mọi thời đại

5 cây đàn guitar đắt nhất mọi thời đại

Guitar là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất. Nhạc cụ này thường được thấy trong các ban nhạc để chơi hòa tấu, và có thể được chơi solo. Guitar có nhiều loại, kích cỡ, phong cách và màu sắc khác nhau. Được cho là có nguồn gốc từ thời Trung Cổ khi người ta tìm thấy một nhạc cụ giống cây đàn guitar. Cho tới kỳ Phục Hưng những cây guitar như chúng ta biết ngày nay bắt đầu phổ biến. Tất nhiên, qua thời gian, những cây đàn guitar ban đầu đã sớm được cải tiến trước khi guitar điện xuất hiện. Đây là một trong những nhạc cụ mà ta thường thấy gặp nhất trong các ban nhạc rock. Guitar điện dần được hoàn thiện bởi một số các nghệ sỹ Guitar. Một số tên tuổi lớn nhất trong âm nhạc cũng là những người chơi guitar điện.

Guitar acoustic dựa vào dây và hộp khuếch đại (chúng ta vẫn gọi là thùng đàn) để phát ra âm thanh, thùng đàn khuếch đại âm thanh phát ra từ các dây đàn. Guitar có thể được phát âm bằng cách sử dụng các ngón tay, hoặc người chơi sử dụng móng (pick) tác động lên dây đàn. Trên thực tế, điều phổ biến là rất nhiều người sẵn sàng trả rất nhiều tiền cho một cây guitar nào đó mà họ muốn sở hữu. Chúng ta cũng ít nghe đến việc một cây đàn Guitar acoustic được bán với giá hàng trăm ngàn đô la, và bây giờ nếu bạn băn khoăn tự hỏi cây đàn Acoutic guitar đắt nhất là bao nhiêu tiền? Thực sư là bạn đang rất may mắn đấy vì chúng tôi đang có một danh sách top 5 trong số các cây đàn Acoutic guitar đắt tiền nhất đã từng được bán.

5. 11930 Martin OM-45 Deluxe – $300,000

Đây là cây guitar của Holy Grail, loại đàn được nhiều người yêu thích và săn lùng. Khi nhà sưu tầm và tìm kiếm cho Bảo tàng Nhạc cụ ảo, Hank Risan, người tổ chức cuộc đấu giá tại New York bán đi một phần trong bộ sưu tập của ông, trong đó có nhạc cụ này, nhạc cụ góp phần xây dựng nền móng của nền công nghiệp âm nhạc như chúng ta đã biết ngày hôm nay. Người ta hy vọng rằng việc đấu giá cây đàn guitar sẽ thu về một khoản tiền lớn. Tuy nhiên, điều đó không sảy đến trong trường hợp này. Một số cây guitar tham gia bán đấu giá cùng với Martin OM-45 Deluxe bao gồm Gibson SJ-200 năm 1941 của Stephen Stills of Crosby Stills, Nash & Young và Gibson SJN Country Western năm 1967 của Mick Jagger. Martin chỉ bán được với giá 300.000 USD, một mức giá thấp đáng thất vọng so với mức 1.750 triệu – 2.0 triệu đô la mà họ mong đợi.

4.1936 -42 Martin D-45 320.000 đô la đến 400.000 đô la

Guitar Martin là một trong những cây guitar nổi bật nhất và phần nhiều thuộc sở hữu của các ca sĩ nổi tiếng. Các mẫu đắt tiền nhất là những chiếc được gọi là “Martins tiền chiến”(pre-war Martins), nghĩa là những chiếc được sản xuất từ năm 1933 đến năm 1942. Guitar Martin D-45 1936-42 này được làm bằng gỗ Rosewood của Braxin, một loại gỗ rất đắt, một loài thực vật được liệt kê là “dễ bị tổn thương”. Những chiếc Martins trước chiến tranh như D-45 có giá trị cao hơn nhiều Martins gần đây. Giá của các cây đàn cũ gấp khoảng 20 lần các cây đàn được sản xuất gần đây mặc dù có rất ít sự khác biệt trong thiết kế của nhạc cụ trong những năm qua. Mẫu đàn này có giá từ $ 320,000 đến $ 400,00.

3.D’Angelico New Yorker Teardrop – 500.000 đô la.

Trở về năm 1957, một nhạc sĩ với cái tên Pete Giardi – thành viên của ban nhạc The Teardrops (giọt nước mắt), anh tìm một cây đàn guitar có hình dạng của một giọt nước mắt để trùng với tên của ban nhạc. Anh tìm đến với John D’Angelico và hỏi ông liệu có thiết kế và làm được một cây đàn guitar có đặc điểm này không. Và kết quả là cây đàn guitar ra đời rất ấn tượng, góc bên phải của cây đàn nhô ra như một cái vây. Loại đàn guitar độc đáo này rất được yêu thích trong nhiều năm. Năm 1993, một nhà sưu tập tên là Scott Chinery đã nắm giữ cây đàn, chỉ trả 150.000 đô la cho nó, bây giờ có giá trị hơn 500.000 đô la. Kể từ ngày cây guitar nước mắt đầu tiên được làm, hai chiếc khác cũng xuất hiện về sau. Và cả ba cây cùng lúc xuất hiện trong một cuộc triển lãm guitar ở New York vào năm 2011, lần duy nhất cả ba giọt nước mắt xuất hiện cùng nhau.

2. Martin OM-45 Deluxe – 554.500 đô la

Nếu bạn là một fan hâm mộ nhạc đồng quê, hoặc nếu đó không phải là lựa chọn đầu tiên của bạn về âm nhạc thì bạn cũng có thể biết, hoặc ít ra là nhận ra cái tên Roy Rogers. Anh ấy không chỉ là một ca sĩ nhạc country nổi tiếng mà còn là nam diễn viên nữa. Rogers cũng là một trong những tay guitar trượt (slide) đầu tiên và được coi là bậc thầy của kỹ thuật hiện đại này. Năm 2009, tại một cuộc đấu giá tổ chức tại Christie’s, Rogers ‘ New York, cây đàn guitar Martin OM-45 Deluxe đã được đem đấu giá. Người ta ước tính rằng giá bán cây guitar dao động từ 150,000 đến 250,000 đô la. Tuy nhiên con số cuối cùng vượt nhiều hơn dự kiến, một nhà thầu vô danh chung cuộc đã trả 554,500 đô la cho cây đàn ông thèm muốn. Cây Guitar này là sản phẩm đầu tiên của Martin Guitars sản xuất năm 1930. Ban đầu nó được bán với giá 225 đô la Mỹ nhưng rồi bị kẹt lại một cửa hàng cầm đồ. Sau đó năm 1933, một người đàn ông mang tên Leonard Sly mua nó với giá chỉ có 30 đô la. Đây là người đàn ông mà một ngày nào đó sẽ được biết đến như Roy Rogers.

1. CF Martin & Co của Eric Clapton, khoảng năm 1939 – $ 791,500

Eric Clapton là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất. Anh cũng là một người nghiện ma tuý. Với bệnh tật đang cận kề nhưng anh vẫn luôn làm việc để giúp đỡ người khác đấu tranh với những vấn đề tương tự của mình. Đây là lý do anh thành lập Trung tâm Phục hồi Chức năng Crossroads (Crossroads Rehabilitation Center). Trong nỗ lực để mang tiền về cho Trung tâm, một cuộc đấu giá đã được tổ chức mà đặc trưng là cây đàn guitar của Clapton – Eric Clapton CF Martin & Co, sản xuất khoảng năm 1939. Mục tiêu mang lại khoảng 80.000 USD, nhưng con số thực tế không chỉ vượt qua một chút, cây đàn mang về hàng trăm ngàn đô la nhiều hơn dự đoán. Cây Guitar cuối cùng đã được bán với giá 791.500 đô la, chiếc guitar đắt nhất.

Moonlight PianoLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *