thông tin cơ bản về đàn violon

thông tin cơ bản về đàn violon

Violin là loại nhỏ nhất và có tần số âm thanh cao nhất trong gia đình đàn dây. Violin là nhạc cụ quan trọng trong nhiều thể loại âm nhạc, chúng nổi bật nhất trong âm nhạc cổ điển phương Tây truyền thống và trong nhiều loại nhạc dân gian, chúng cũng thường được sử dụng trong nhạc country, nhạc jazz, thậm chí nhạc rock.

 

Lịch sử

Người ta nghĩ rằng chiếc violin đầu tiên được Andrea Amati làm khoảng năm 1555, mặc dù không ai chắc chắn chính xác năm đó. Các phiên bản cũ của loại nhạc cụ này chỉ có ba dây và được biết đến với cái tên là ‘violetta’.

 

Dải âm

Đàn violin có thể chơi từ nốt Sol (G3) bên dưới nốt Do giữa (middle C) đến nốt Mi (E), cao hơn 2 hai quãng tám từ dây cao nhất của nó, được gọi là E7. Bốn dây được điều chỉnh cách nhau một quãng năm tạo thành các nốt G, D, A và E. Âm thanh được tạo ra khi rung động từ dây đàn vang lên bên trong hộp cộng hưởng của nhạc cụ.

Cách chơi

Thay đổi chiều dài của dây đàn bằng cách nhấn vào các dây trên phím dẫn đến thay đổi tần số giao động, do đó làm ra các nốt khác nhau.

Đàn violin cấu tạo làm từ nhiều bộ phận nhất định, bao gồm khóa để lên dây, ngựa, cần đàn mà người chơi đặt ngón tay của mình lên, “chin rest” để đôi khi cằm cúi xuống giúp người chơi thoải mái hơn…

Vĩ kéo được làm từ lông đuôi ngựa và một thanh gỗ, và thường dài khoảng 75cm. Rosin được tạo ra từ nhựa cây và cọ xát vào long vĩ kéo để giúp nó tăng ma sát và tạo ra âm thanh khi chơi violin.

Không chỉ sử dụng vĩ kéo để phát ra âm thanh trên cây đàn vĩ cầm, người chơi có thể sử dụng tay phải của họ để gẩy, búng dây, kỹ thuật này được gọi là ‘pizzicato’.

 

Moonlight PianoLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *