Beethoven từng gặp Mozart ?

Beethoven từng gặp Mozart ?

Từ những ngày đầu tiên của mình như là một thần đồng ở Bonn, Ludwig van Beethoven có khát vọng cháy bỏng phải đến Vienna để gặp gỡ và học hỏi người mà ông biết là nhà soạn nhạc đương thời vĩ đại nhất – Wolfgang Amadeus Mozart.

Vậy họ gặp nhau khi nào?
Việc đó xảy ra khi Beethoven 16 tuổi, phần lớn là nhờ sự giúp đỡ của người bảo trợ cho ông là Bá tước Waldstein và người có tên là Max Franz.

Vào ngày 20 tháng 3 năm 1786, sau 6 tháng vắng mặt trong dàn nhạc, ông rời Bonn và đến Vienna một tháng sau đó. Mang theo lá thư giới thiệu của Max Franz, người mà Mozart biết, ông có đặc ân diện kiến nơi ở của Mozart, được dẫn lối tới phòng âm nhạc để gặp gỡ thần tượng vĩ đại của đời mình.

Mozart không có tâm trạng để tiếp đón chàng trai trẻ. Sức khỏe của ông khiến ông thật thảm hại – nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông ở tuổi 35 năm năm sau – và ông cũng chẳng buồn phải dừng công việc để nghe một thần đồng trẻ tuổi từ đâu đó xa xôi hàng trăm dặm.

“Chơi gì đi,” ông nói với Beethoven. Beethoven chơi đoạn mở đầu bản Concerto số 24 cung Do thứ viết cho Piano của Mozart . “Không phải thế,” Mozart nói. “Bất kỳ ai cũng chơi được cái đó. Chơi một cái gì đó của riêng mình ấy.” Và Beethoven làm theo.

Mozart phản ứng như thế nào?
Khi chàng trai trẻ dừng lại, Mozart bước vào phòng kế bên nơi vợ ông Constanze đang giải trí cùng bạn bè.

“Stanzi, Stanzi,” ông ta nói, chỉ vào phòng âm nhạc, “Coi chừng cậu bé đó. Một ngày nào đó cậu ấy sẽ trao cho thế giới thứ gì đó để nói về.”

Ông đã đồng ý nhận Beethoven làm học trò, nhưng khi Beethoven trở về căn nhà trọ thì nhận được bức điện khẩn từ cha mình bảo trở lại Bonn ngay lập tức – mẹ cậu bị bệnh lao phổi và các bác sĩ đang lo sợ cho sự sống của bà.

Beethoven không còn lựa chọn nào ngoài việc phải trở về. Chưa đầy hai tuần sau khi đến Vienna vì những hứa hẹn sẽ là một chuyến đi có thể đổi đời, cậu đã rời Bonn mà không bao giờ đạt được ước muốn học được những bài học của Mozart.

Vào thời điểm Beethoven quay lại Vienna vào tháng 11 năm 1792, Mozart đã chết.

Beethoven chịu ảnh hưởng bởi Mozart như thế nào?
Sự ngưỡng mộ của Beethoven, và sự tranh đấu của Beethoven, âm nhạc của Mozart vẫn chưa được hoàn thiện trong suốt quãng đời của ông.

Năm 1798, Beethoven xuất bản các biến thể của mình cho cello và piano trong Aria ‘Ein Mädchen oder Weibchen'(A girl or a woman) của vở nhạc kịch The Magic Flute (cây sáo thần) của Mozart, và năm 1802 một lần nữa cho cello và piano, ông xuất bản các biến thể trong một aria khác từ The Magic Flute(cây sáo thần), Papageno’s ‘Bei Männern, welche Liebe fühlen ‘(in men, who feels love).

Xem các biến thể của ông ở đây, do Oliver Herbert và Ying Li trình bày:

 

Moonlight Piano(dịch)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *