Những bản nhạc cổ điển mà NASA gửi vào không gian

Những bản nhạc cổ điển mà NASA gửi vào không gian

Bach, Mozart, Stravinsky… đó là một sự tổng hòa. Cùng tìm hiểu những thành quả của các nhà soạn nhạc vĩ đại được đưa lên quỹ đạo gửi vào không gian bao la.

Trong tờ Sunday Times, Brian Appleyard phỏng vấn ba người đã đi bộ trên mặt trăng – nhóm người thực hiện sứ mệnh đặc biệt ngày càng trở nên đặc biệt hơn khi thời gian trôi đi. Hơn nữa, một số nhà soạn nhạc bằng cách nào đó xoay sở để làm cho âm nhạc còn đi xa hơn nữa…

Làm thế nào để tổng hợp những thành tựu âm nhạc của nhân loại vào một bản ghi âm? Đây là thách thức mà một ủy ban các nhà khoa học và các nhà lãnh đạo thế giới phải đối mặt với sứ mệnh không gian Voyager vào năm 1977. Kết quả là ‘Bản ghi vàng’ đã được thực hiện và gửi vào không gian sâu thẳm – một thông điệp trong chai hi vọng vươn tới những nền văn minh khác.

Âm nhạc trong đĩa phải bao quát toàn bộ lịch sử âm nhạc của nhân loại, vậy họ đã chọn gì và tại sao?

Tính Logic không thời gian của J.S. Bach

Được nhiều người coi là nhà soạn nhạc đỉnh cao của mọi thời đại, âm nhạc của Bach thể hiện lòng biết ơn của con người về sự cân bằng và đối xứng. Có lẽ không ngạc nhiên, hai trích đoạn tác phẩm của Bach đã được chọn; chương đầu của bản Concerto số 2 Brandenburg cung F trưởng:

… và Gavotte En Rondeau từ Partita số 3 cung E trưởng viết cho Violin:

Sự phá vỡ quy tắc của Stravinsky

Nếu loài người chỉ tìm thấy cái đẹp theo trật tự và logic thì làm sao bạn có thể giải thích diễn biến tâm trạng của một nhà soạn nhạc như Stravinsky? Vũ khúc Hy sinh từ nghi lễ mùa Xuân (The Sacrificial Dance from The Rite of Spring), kể một câu chuyện rất khác với câu chuyện của Bach; rằng con người đổi mới bằng cách uốn cong và phá vỡ các quy luật.

Cảm xúc nguyên sơ của Beethoven

Một trong những đặc điểm xác định của con người chính là sự đồng cảm giữa người với người. Như là một trong những tác phẩm âm nhạc lâu đời nhất trong lịch sử, chương đầu tiên của bản giao hưởng số 5 Beethoven bùng nổ với cảm xúc nguyên bản nhất của con người:

Khả năng của giọng nói con người

W.A. Mozart là một sự đảm bảo chắc chắn khác khi chọn loại nhạc cổ điển mang tính biểu tượng nhất để đại diện cho nhân loại. Aria “Queen Of The Night” không thể bắt chước trong vở nhạc kịch Cây sáo thần (Die Zauberflöte) (được hát trên đĩa của NASA bởi Edda Moser) có thể là tiếng nói đầu tiên của con người được nghe bởi người ngoài trái đất.

Văn hóa dân gian của Georgia

Rất nhiều bản nhạc trên đĩa cho thấy đỉnh cao thành tựu âm nhạc của nhân loại. Ủy ban cũng muốn đưa ra bối cảnh phát triển và cụ thể hơn là bài dân ca Georgia Tchakrulo để thể hiện nguồn gốc mà nền âm nhạc của chúng ta phát triển từ đó.

Bản ghi âm cố gắng đưa ra một bản chụp vắn tắt của nhân loại, bao gồm các bản ghi âm tiếng nói và lời chào bằng 55 ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, ngôn ngữ cuối cùng luôn vượt qua mọi ranh giới chính là âm nhạc, vì vậy đây có lẽ là một nơi thật tốt để bắt đầu …

“Chúng ta bước ra khỏi hệ mặt trời tiến vào vũ trụ chỉ tìm kiếm hòa bình và tình bạn, để dạy nếu chúng ta được kêu gọi, để được dạy nếu chúng ta may mắn.”

Moonlight PianoLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *