Chọn nhạc cụ để học như thế nào

Chọn nhạc cụ để học như thế nào

Nhiều người muốn học cách chơi một nhạc cụ nào đó, nhưng lại gặp một trở ngại lớn: để chơi những gì đây? Dưới đây là một vài câu hỏi để giúp bạn quyết định.

Bạn thích thể loại nhạc nào?
Nhiều loại nhạc cụ đa năng, nhưng một số lại chỉ phù hợp hơn với một số loại nhạc nhất định. Ví dụ, dù có một số tiết mục cổ điển cho saxophone, nhưng mọi người kết hợp nó nhiều hơn với nhạc jazz, và nó không đóng vai trò cố định trong nhiều dàn nhạc. Một số nhạc cụ có tính thích hợp tốt hơn những nhạc cụ khác đối với loại nhạc mà bạn thích, vì vậy hãy cân nhắc điều này trước khi bạn bắt đầu.

Bạn có muốn chơi đàn với người khác không?
Hãy suy nghĩ về tương lai lâu dài của bạn như một nhạc sĩ. Nếu bạn muốn chơi với người khác, loại nhạc cụ nào sẽ thực tế nhất? Sự hấp dẫn ban đầu của việc chơi một nhạc cụ độc tấu có âm sắc rực rỡ như kèn, violin, sáo hoặc guitar solo có thể dần phai nhạt khi bạn nhận ra có bao nhiêu người khác đang cạnh tranh với bạn để giành được vị trí chủ đạo với cùng một loại nhạc cụ trong ban nhạc! Nếu bạn muốn chơi nhạc rock, sẽ luôn có nhu cầu về người chơi bass hoặc tay trống, và nếu bạn muốn tham gia dàn nhạc, bassoon là lựa chọn tuyệt vời đảm bảo bạn luôn có mặt.

Bạn sẽ tập đàn ở đâu?
Giả dụ, bạn cùng nhiều người sống trong căn hộ chung cư và bạn tập trống, việc này sẽ khiến hàng xóm của bạn điên. Hãy suy nghĩ về địa điểm và thời gian bạn thực hành, cũng như sự kiên nhẫn của những người bạn sống cùng hoặc gần bạn. Các phiên bản điện tử các nhạc cụ như piano, trống, guitar và thậm chí cả violon đem lại cho bạn tùy chọn chơi vào ban đêm với tai nghe, trong khi những người cùng nhà vẫn ngủ ngon. Ngoài ra, bạn có thể cần phải xem xét đến một trường học hoặc một trung tâm đào tạo âm nhạc để thực hành.

Bạn phải chi bao nhiêu tiền?
Đây là một yếu tố khá quan trọng. Rất nhiều nhạc cụ có thể được mua ở nhiều mức giá khác nhau, ví dụ như guitar. Nhưng điều này không làm thay đổi thực tế là nhiều loại nhạc cụ, chẳng hạn như piano, luôn luôn khá đắt. Nếu bạn không đủ khả năng tài chính cho nhạc cụ bạn đã chọn, hãy cân nhắc đến việc mượn người khác hoặc thuê một cây đàn.

Có giới hạn thể chất nào không?
Nếu bạn là người có vóc dáng bé nhỏ và không thích nhấc vật nặng, bạn sẽ không muốn mang theo cây đàn contra bass. Ngoài ra, hãy sử dụng trực giác của bạn để phân tích, và đừng để những khiếm khuyết về thể chất khiến bạn thất vọng. Ai nói những người gầy gò nhỏ không thể chơi kèn tuba? Đúng là một số nhạc cụ hơi đòi hỏi rất nhiều năng lượng từ phổi nhưng với sự huấn luyện phù hợp, mọi người đều có thể phát triển đúng kỹ thuật.

Vẫn không chắc chắn?
Nói chuyện với những người bạn đã chơi nhạc cụ. Thậm chí có thể yêu cầu cho phép bạn chơi thử. Bạn cũng nên tìm một giáo viên âm nhạc giàu kinh nghiệm, tốt nhất là một người biết chơi vài nhạc cụ khác nhau, những người có thể đưa cho bạn một số lời khuyên và thúc đẩy bạn đi đúng hướng.

Khi bạn tìm thấy một nhạc cụ bạn yêu thích và phù hợp với yêu cầu, bạn sẽ thấy thời gian dành cho việc tìm hiểu cũng đáng giá. Chúc may mắn với sự lựa chọn của mình!

Moonlight PianoLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *