10 LOẠI NHẠC CỤ THÚ VỊ NHẤT HÀNH TINH

10 LOẠI NHẠC CỤ THÚ VỊ NHẤT HÀNH TINH

 

Có hàng trăm hàng ngàn loại nhạc cụ khác nhau trên thế giới, mỗi loại nhạc cụ lại có những đặc điểm, những sự độc đáo riêng cũng giống như con người vậy, mỗi người một nét tính cách. Mỗi loại nhạc cụ lại thể hiện sự độc đáo của mình bằng những cách thức riêng có thể qua hình dáng, câu tạo, qua âm thanh và cũng có thể là độc đáo ngay trong cách mà nó xuất hiện trong thế giới. Nhưng không phải loại nhạc cụ nào cũng có cơ hội để đến gần với con người nhiều, có những loại nhạc cụ chỉ có một số người ở một số vùng mới biết đến. Bài viết ngày hôm nay Moonlight Piano muốn giới thiệu tới các bạn 10 loại nhạc cụ vô cùng thú vị, dù không phổ biến như piano hay guitar những những loại nhạc cụ này chắc chắn cũng sẽ mang lại cho bạn một cảm xúc khác biệt. Rất có thể bạn sẽ tìm được cho mình cảm hứng mới với những loại nhạc cụ  độc đáo này!

Đàn Cimbalom

Đàn Cimbalom

Đàn Cimbalom là một loại nhạc cụ dùng dây có xuất xứ từ Hungary và nó đã xuất hiện khoảng 3500 năm TCN – theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học. Các nhạc sĩ người Di-gan rất thích âm thanh trong trẻo của loại nhạc cụ này. Giai điệu của nhạc cụ này đã vang lên trong những bộ phim nổi tiếng như Chúa Nhẫn, Star Trek hay Sherlock Holmes, một giai điệu khiến người xem khắc khoải và ghi nhớ.

Đàn Stylophone

Đàn Stylophone

Đây là một loại đàn vô cùng độc đáo ra đời vào năm 1967 và ngưng sản xuất vào năm 1975, loài nhạc cụ độc đáo sử dụng bút chấm này thực sự gây mê hoặc người nghe mặc dù có vòng đời khá ngắn. Mỗi âm thanh phát ra khiến người nghe như bị cuốn vào mê cung âm nhạc do chính nhạc cụ này tạo ra.

Crwth

Crwth

Crwth còn được gọi là “đám đông”. Đây là nhạc cụ sử dụng dây và kéo bằng vĩ này đã được chơi ở xứ Wales kể từ thế kỷ thứ 11. Truyền thuyết kể lại rằng có một nghệ sĩ đã dùng tiếng đàn Crwth để cảm hóa một bầy sói đang định tấn công ông.

Harmonica bằng thủy tinh

Việc dùng tay vuốt những vòng thủy tinh với nhiều kích cỡ đặt cạnh nhau để tạo ra một nhạc cụ là chuyện khá lạ lùng thế nhưng không ai có thể phủ nhận những thanh âm được tạo ra bởi loại nhạc cụ này rất dễ mê hoặc lòng người. Biến thể đầu tiên của loại đàn trên được phát minh bởi Ben Franklin vào năm  1761, sau khi ông tìm ra được niềm cảm hứng từ việc chơi nhạc bằng những chiếc ly thủy tinh có nước tại Anh. Thậm chí một số nhà soạn nhạc nổi tiếng như Mozart và Beethoven cũng sáng tác những bài nhạc chỉ dành riêng cho loại nhạc cụ độc đáo này thế nhưng theo thời gian, nó dần chìm vào quên lãng bởi những tin đồn liên quan đến việc người sử dụng sẽ phát điên khi chơi loại đàn trên.

Tù và

Tù và xuất hiện vào thời Trung Cổ tại các quốc gia như Ai Len, Scandinavia, Đan Mạch và Đức. Thông thường chúng được sử dụng để báo hiệu trong các trận chiến thế nhưng sau này nó được sử dụng như một loại nhạc cụ. Và ai cũng sẽ phải bất ngờ vì những âm thanh oai hùng, kì vĩ mà loại nhạc cụ này đem lại, cũng chính vì lý do đó mà thời cổ xưa người ta hay dùng nó trong các trận chiến.

Zeusaphone

Zeusaphone, còn được biết với tên dân dã hơn là “cột thu lôi biết hát” là một loại nhạc cụ có những âm thanh tuyệt hảo và đầy hứng khởi được tạo nên những tia điện được phát ra từ nó. Chúng ta đều ngạc nhiên với cách thức hoạt động của loại nhạc cụ này nhưng không thể phủ nhận được đây là một loại nhạc cụ độc đáo bậc nhất.

Theremin

Theremin hay thereminvox là một trong những nhạc cụ hoàn toàn bằng điện tử sớm nhất. Nó được phát minh bởi nhà sáng chế Léon Theremin vào năm 1919, nó trở nên độc nhất vì là nhạc cụ đầu tiên được thiết kế để chơi nhạc mà không hề có sự tiếp xúc trực tiếp như các nhạc cụ khác. Nó bao gồm 2 máy dao động tần số radio và 2 antenna kim loại. Tín hiệu điện từ Theremin được khuếch đại và được chuyển ra loa ngoài.

Để chơi Theremin, nhạc công di chuyển 2 tay quanh 2 antenna kim loại để điều khiển tần số cũng như biên độ âm thanh của nhạc cụ. Theremin thường được gán cho là một thứ “ngoài hành tinh”, siêu thực với những âm luyến ngắt, những âm vê, âm rung và những sự chuyển âm kỳ quái khi nó được sử dụng trong soundtrack của những bộ film như Spellbound, The Lost Weekend và The Day the Earth Stood Still. Theremin cũng được dùng trong âm nhạc trình diễn (đặc biệt là trong âm nhạc tiên phong của thế kỷ 20) cũng như trong những thể loại âm nhạc phổ biến như rock và pop.

Đàn Zithers

Đàn Zithers là một loài đàn dựa trên đàn ghita và có xuất xứ từ nước Đức.  Tuy nhiên điểm đặc biệt của loài đàn trên là nó có tới 35 dây. Kĩ thuật chơi Zithers cũng khó hơn rất nhiều so với guitar tuy vậy âm thanh Zithers tạo ra không hề làm người nghe thất vọng.

Kèn Didgeridoo

Có xuất xứ từ những người thổ dân bản địa của châu Úc. Didgeridoo là một loại nhạc cụ sử dụng hơi và có chiều dài khá ấn tượng. Nó xuất hiện vào khoảng 1500 năm trước đây và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Thông tin bên lề: chơi kèn didgeridoo có thể giúp bạn bớt ngáy khi ngủ hơn.

Yaybahar

Một loại nhạc cụ khá mới khác đến từ một nhạc sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2014, ông Görkem Şen. Đây là một loại đàn dây được chơi bằng một cây gậy hoặc một cái vồ. Âm thanh của nó được miêu tả là “sự kết hợp giữa âm hưởng thời Trung Cổ và của tương lai”


Trên đây là 10 loại nhạc cụ thú vị nhất hành tinh mà Moonlight Piano muốn giới thiệu tới các bạn, chắn hẳn là các bạn cũng đều ngạc nhiên và cũng tìm ra cho mình một nguồn cảm hứng mới, đam mê mới với những loại nhạc cụ phải không? Và chúng ta hãy cùng cảm ơn những người đã sáng tạo nên những loại nhạc cụ, để ngày hôm nay chúng đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta !

Thúy Hạnh(dịch)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *