ĐÀN GUITAR

ĐÀN GUITAR

Guitar acoustic ngày càng trở thành một trong những nhạc cụ phổ biến nhất được ưa chuộng bởi các nhạc sĩ trẻ tuổi – ngoài ra, còn một loại guitar gỗ khác là guitar cổ điển tuy nhiên không có nhiều sự khác biệt.

Giống như guitar acoustic, guitar cổ điển có thùng đàn bằng gỗ với sáu dây. Tuy nhiên, các dây hơi khác nhau: chúng thường được làm bằng nylon, không giống như các dây kim loại được sử dụng trên đa số các loại nhạc cụ.

Lịch sử
Guitar đã được biểu diễn kể từ thời kỳ Phục hưng sau sự thoái trào của các nhạc cụ Hy Lạp cổ đại, với cái tên ban đầu là Kithara. Hoặc, ít nhất về mặt lý thuyết thì bằng chứng thực sự duy nhất cho thấy có sự giống nhau giữa tiếng Hy Lạp và tiếng Tây Ban Nha, Quitarra. Guitar ban đầu có bốn dây, phát triển thành phiên bản sáu dây mà chúng ta biết ngày nay vào cuối những năm 1600. Anton Stradivari, nhà sản xuất vĩ cầm nổi tiếng, cũng đã bắt một tay vào trong việc sản xuất guitar. Hiện giờ chỉ còn lại duy nhất một cây guitar Stradivarius.

Dải âm
Một cây guitar cổ điển có sáu dây: E, B, G, D, A và E, thường được lên dây từ nốt Mi (E) dưới nốt Do giữa (middle C) đến nốt Mi ở trên. Nốt cao nhất được chơi trên cây đàn guitar phụ thuộc vào số lượng phím đàn trên ‘cần’ của cây đàn, nhưng thường là nốt D hoặc E, trên hai quãng tám từ dây cao nhất.

Cách chơi
Không giống như đàn dây, âm thanh được tạo ra bởi cái vĩ cọ sát lên dây đàn. Guitar được chơi bằng cách gảy hoặc móc các dây, giao động của dây đàn tạo ra âm thanh. Giai điệu được chơi khi guitarist nhấn ngón tay lên giây đàn trên nhiều vị trí của phím để thay đổi chiều dài của dây, do đó dẫn đến thay đổi tần số giao động – nói cách khác, nó tạo ra những nốt nhạc khác nhau. Ngày nay người biểu diễn thường sử dụng các tab guitar, thay vì các bản nhạc như trước. Khi học nhạc: hoạt động này như một loại ‘bản đồ’ để chỉ cho người chơi đàn ghita để đặt những ngón tay lên dây đàn.

Moonlight Piano