PHỐ HÀ NỘI QUA LĂNG KÍNH CỦA CÁC HỌA SĨ

PHỐ HÀ NỘI QUA LĂNG KÍNH CỦA CÁC HỌA SĨ

Vẻ đẹp của Hà Nội là nguồn cảm hứng bất tận cho văn thơ nhạc họa. Thông qua các tác phẩm nghệ thuật, các họa sĩ đã lưu giữ mãi nét duyên dáng cổ xưa và hiện đại say đắm của thủ đô vang bóng một thời.

(Phố Hàng Bè – Bùi Xuân Phái)

Với mỗi họa sĩ, Hà Nội đẹp theo một cách cảm nhận riêng, một góc nhìn riêng. Đường phố và những mái nhà rêu phong cổ kính trong các bức tranh đều mang trong mình vẻ đẹp hoài cổ. Nhịp sống trong khu Phố Cổ Hà Nội khác hẳn so với các khu đô thị sầm uất nhộn nhịp hiện đại cạnh những tòa nhà cao tầng. Giống như một giai điệu đẹp, các ngôi nhà trong khu Phố Cổ rất đa dạng, cao và ngắn, lớn và nhỏ đan xem nhau nhịp nhàng…

(Phố Hàng Bạc – Bùi Xuân Phái)

Những bức tường rêu và những con hẻm nhỏ tiếp giáp với những con đường cổ xưa đẹp tuyệt vời trong những bức tranh của Bùi Xuân Phái. Mặc dù anh cũng thành công với những bức chân dung và tĩnh vật, nhưng nổi tiếng hơn cả là những bức tranh về những con phố Hà Nội. Họa sĩ Bùi Thanh Phương – con trai của Bùi Xuân Phái chia sẻ: “Với những bức tranh phố, các chuyên gia có thể biết thời điểm mà ông tạo ra nó chỉ bằng cách nhìn vào quần áo của những con người trong đó. Ví dụ, một bức tranh mô tả người đàn ông mang ô dù và mặc áo dài đã được thực hiện trước năm 1960. Một số bức tranh có lỗ đen trên vỉa hè thể hiện nơi trú ẩn dưới lòng đất để mọi người trốn trong các cuộc oanh tạc…”

(Phố Hàng Mắm – Bùi Xuân Phái)

Trong con mắt của các nghệ sĩ đương đại, nét quyến rũ của Hà Nội có sự thay đổi theo thời gian. Họa sĩ Nguyễn Trường, nghệ danh là Etcetera Nguyễn, đã có những bức kí họa về cuộc sống bận rộn của Hà Nội. Một số chuyên gia cho rằng bức tranh của Nguyễn Trường ở một mức độ nào đó tương tự như tranh của Bùi Xuân Phái. Nhưng trong các bức tranh của mình, Nguyễn Trường thiên về phản ánh những khía cạnh của cuộc sống đương đại ở Hà Nội. Bằng cách sử dụng màu sắc, anh tập trung vào các chi tiết làm cho Hà Nội quen thuộc: một góc phố, một con đường, biển hiệu, cột điện, một người bán hàng rong hoặc xe máy…

(Chợ Đồng Xuân – Nguyễn Trường)

Trường nhìn Hà Nội qua con mắt của một người Hà Nội, sống xa Hà Nội và nhớ quê hương mình. “Tôi muốn miêu tả Hà Nội một cách đầy đủ và chi tiết. Tôi đã đọc về họa sĩ Bùi Xuân Phái và thấy những bức tranh của ông, nhưng tôi cố gắng miêu tả Hà Nội qua con mắt của một con người đam mê lịch sử và văn hóa Hà Nội”.

(Phố Hàng Cá – Nguyễn Trường)

Ngày nay, các bức tranh về Hà Nội chủ yếu mô tả cuộc sống hiện đại của nó. Trong vài năm qua, họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân đã tổ chức 3 cuộc triển lãm tranh Hà Nội: “Vắt qua phố” năm 2007, “Phố” vào năm 2012 và “Ngõ” vào năm 2013.

(Dừng lại – Nguyễn Ngọc Dân)

Các bức tranh của Nguyễn Ngọc Dân vẽ các đường phố Hà Nội với những búi dây điện treo chằng chịt, biển báo đường phố và loa đường phố, diễn tả sự sôi động của một nếp sống đô thị. Ông chia sẻ: “Theo các nhà nghiên cứu, Hà Nội với lịch sử một nghìn năm và sự đa dạng văn hóa của nó là một mảnh đất hội tụ và tỏa sáng. Tôi rất ấn tượng với sự đa dạng về văn hóa và con người nơi đây. Trong mắt tôi, hình ảnh của một Hà Nội với những búi dây điện chằng chịt phản ánh một Hà Nội trong quá trình phát triển”.

(Phố – Nguyễn Ngọc Dân)

Mỗi họa sĩ một góc nhìn, một phong cách, một quan điểm nghệ thuật riêng. Nhưng tựu chung, họ đều gặp gỡ nhau ở niềm đam mê với hội họa, niềm say mê thích thú và mê đắm trước vẻ đẹp của những con phố Hà Nội, để từ đó thả hồn mình vào các bức họa đi cùng năm tháng.

_Diệu Khanh_Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *