MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI CHƠI GUITAR CHUYỂN SANG CHƠI PIANO ĐỆM HÁT

MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI CHƠI GUITAR CHUYỂN SANG CHƠI PIANO ĐỆM HÁT

Đến đây sẽ có rất nhiều bạn ngạc nhiên rằng việc chuyền từ chơi guitar sang chơi piano cũng có giải pháp hay nói cách khác là những phương pháp hay sao? Xin trả lời cho các bạn là có nhé.Và từ guitar chuyển sang piano có khó không và cần chuẩn bị những gì thì bài viết sau đây Moonlight Piano sẽ giúp cho mọi người có cái nhìn rõ hơn về việc chuyển từ guitar sang chơi piano nhé !

Moonlight piano

Một điểm cộng vô cùng lớn của một người từng chơi một nhạc cụ khác trước khi chuyển sang chơi piano so với những người chưa từng chơi loại nhạc cụ nào đó chính là người học đã trang bị được trong mình phần nào khả năng cảm nhận được nhịp điệu cũng như là một số kiến thức nhạc lý cơ bàn như về nốt, về quãng,… Do đó lợi thế của một người từng học hay từng chơi guitar chuyển sang chơi piano đó chính là được “nhảy cóc” công đoạn làm quen từ đầu với những kiến thức nhạc lý tưởng chừng như khô khan và vô cùng rối rem.
Nếu bạn đã từng học hoặc chơi được guitar thì xin chúc mừng bạn rằng bạn sẽ gặp vô cùng nhiều thuận lợi khi chuyển từ đệm hát guitar sang đệm hát piano bởi lẽ giữa đệm hát guitar và đệm hát piano có rất nhiều điểm tương đồng:
– Đều chơi dựa vào hợp âm, hợp âm trên guitar và hợp âm trên piano là giống nhau, cấu tạo của một hợp âm cũng giống nhau .
– Nếu trên guitar hợp âm C bạn chặn các nốt: Đô – Mi – Sol thì trên piano bạn chir cần biết phím Đô – Mi – Sol ở đâu trên đàn và cũng nhấn 3 phím như vậy để tạp thành hợp âm C
Điểm khác nhau có lẽ là lớn nhất giưa việc chơi guitar và chơi piano mà các bạn cũng cần chú ý để luyện tập chính là việc kết hợp 2 tay trên nhạc cụ này:
– Trong khi luyện tập guitar: chắc hẳn những bạn đã từng chơi guitar đều biết rõ nhiệm vụ chủ yếu của từng tay khi chơi đàn, tay trái các bạn dùng để chặn dây đàn với mục đích tạo thành hợp âm, còn nhiệm vụ của tay phải chủ yếu là xử lý các dây đàn với các động tác như móc dây hoặc quạt tay. Thông thường người chơi guitar chơi tay phải theo quán tính là chủ yếu và cũng dồn sức rất nhiều cho tay trái.
– Trong khi luyện tập piano: việc tập luyện cho tay trái cũng là một trở ngại khi tập piano tuy vậy khi đã thành thạo thì sự tập trung cho 2 tay là phải đồng đều, cùng một lúc phải để ý tới cả sự di chuyển của cả 2 tay, đây cũng chính là lý do vì sao việc kết hợp 2 tay trong học và chơi piano lại khó hơn guitar “một chút xíu” .

Tuy vậy, chúng ta cũng áp dụng những nguyên lý khi kết hợp chơi 2 tay trong guitar vào để luyện tập với piano, một trong 2 tay sẽ chịu “ thiệt thòi” một chút khi sẽ là tay mà mình ít quan tâm hơn và trong piano thông thường đó là tay trái. Đa số người học và luyện tập piano thường nhìn tay trái nhiều hơn tay phải nhưng thực tế ở những người đã chơi thành thạo piano hơn một chút thì họ lại có xu hướng tập trung vào tay phải nhiều hơn tay trái, tay trái họ sẽ chơi theo quán tính. Và để có được cái quán tính đó thì chúng ta phải tập một thói quen chính là KHÔNG NHÌN TAY TRÁI QUÁ NHIỀU KHI CHƠI ĐÀN PIANO.
Nếu chúng ta nắm rõ được những tư thế, quy luật chơi của tay trái và cố gắng điều khiển nó trở thành quán tính thì việc kết hợp 2 tay khi chơi piano sẽ không còn khó khăn nữa mà trở nên vô cùng dễ dàng. Và để đạt được điều này thì đương nhiên và chắc chắn rồi: bạn phải tập luyện thường xuyên và đều đặn. Thường sẽ mất khoảng 1-2 tuần tập luyện, 2-4 tuần để trở thành thói quen, trung bình 30 phút – 1 tiếng trong một ngày.
Tóm lại thì để chuyển từ chơi guitar sang chơi piano thì bạn nên chuẩn bị những điều sau:
1. Củng cố lại những kiến thức nhạc lý đã được học khi chơi guitar và cố gắng áp dụng chính xác khi chơi piano
2. Xác định chính xác vị trí các hợp âm trên piano bằng cách vận dụng những kiến thức nhạc lý khi chơi guitar và luyện tập di chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác cho thành thạo
3. Thử thách bản thân tập luyện mà không nhìn tay và di chuyển 2 tay tới vị trí nốt nhạc mà mình muốn bằng cách ước chừng theo cảm giác
4. Nếu bạn có sẵn một chiếc đàn piano hoặc organ ở nhà để tập luyện thì tiến độ tập luyện sẽ vô cùng nhanh và hiệu quả. Tuy vậy, nếu chưa có đủ điều kiện để thực hiện điều đó thì việc đi học những khóa học đàn cũng như chăm chỉ tới luyện tập, về nhà suy nghĩ và nhớ lại cũng là một giải pháp vô cùng tốt để thỏa mãn đam mê
Thấu hiểu được những khó khăn cũng như thuận lợi trong việc chuyển từ chơi guitar sang chơi piano, Moonlight Piano sẽ gợi ý cho bạn một lô trình học tương đối để có thể đệm hát piano hiệu quả trong 8 tuần cho người từ chơi guitar chuyển sang piano đệm hát nhé:
– Tuần 1-2: Chủ yếu là học cách ghi nhớ vị trí các phím đàn trên piano, vị trí của từng nốt nhạc, ghi nhớ lại những kiến thức nhạc lý đã được học
– Tuần 3-4: Làm quen dần với những dạng bài đệm hát cơ bản, đơn giản, các thế bấm cho tay trái và cách kết hợp cả tay trái và tay phải trong khi luyện tập, tập chuyển hợp âm một cách thuần thục.
– Tuần 5-8: Áp dụng những thế đệm đã học được lên các bài hát, học các thế đệm mới và tập luân phiên với nhau.

Trên đây là một số phương pháp dành cho người chuyển từ chơi guitar sang chơi piano đệm hát, còn đối với những người chuyển từ guitar sang chơi piano solo thì sẽ cần nhiều kĩ năng hơn cũng như thời gian tập luyện lâu hơn, do đó bạn có thể xuất phát từ việc chơi piano đệm hát và phát triển dần lên để chơi piano solo. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc có thể chơi thêm được một nhạc cụ vô cùng tuyệt vời đó chính là Piano !

(Theo) Thúy Hạnh