NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG PEDAL ĐỂ CHƠI PIANO

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG PEDAL ĐỂ CHƠI PIANO

Chắc hẳn là nhiều người chơi piano đều biết đến sự tồn tại của một bộ phận đó chính là pedal. Tuy vậy đa số người mới tiếp xúc với piano đều không hiểu rõ pedal là gì, chức năng của pedal khi chơi piano là như thế nào nên dẫn đến trong trường hợp phải sử dụng thì lại bỡ ngỡ và mơ hồ. Chính bởi tất cả những lý do đó mà ở bài viết này Moonlight Piano sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Pedal.

Piano có 3 pedal

Pedal hiểu đơn giản là những cần điều khiển nằm ở phía dưới của đàn piano mà người chơi piano dùng sức của chân để đạp, giữ trong quá trình chơi piano. Người ta cũng thường gọi là bàn đạp. Thông thường ở piano có loại 2 pedal và 3 pedal; loại 3 pedal thì phổ biến hơn.

Piano có 2 pedal

Về chức năng và cách sử dụng Pedal
– Pedal (1) [ ngoài cùng bên trái] thường được người chơi sử dụng để làm giãn hay ngắt tiếng giữa các nốt nhạc khi chơi piano. Việc dậm pedal và bấm một cách liên tục các phím đàn sẽ tạo cảm giác âm thanh giữa các nốt có những khoảng trống ngắt nhau. Thông thường được dùng để tạo điểm nhấn cho bài nhạc, gây ra hiệu ứng nhấn nhá, ngắt nghỉ âm thanh một cách khá đột ngột.
– Pedal (2) [ ở giữa ] thường được sử dụng để làm âm lượng nhỏ di khi chơi, đặc biệt chuyên với loại đàn piano cơ không có nút điều chỉnh âm lượng thì thay vào đó sử dụng pedal để điều chỉnh âm lượng khi chơi đàn.
– Trên thực tế, so với pedal (3) thì Pedal (1) và (2) không được thường xuyên sử dụng. Người chơi thường sử dụng pedal (3) hoặc tổ hợp pedal (1) và (3) với tần suất nhiều hơn.
– Pedal (3) [ ngoài cùng bên phải ] được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất, nằm ở ngoài cùng bên phải, có chức năng chủ yếu là giúp tiếng đàn ngân và vang hơn đáng kể. Để có thể kiểm định được tác dụng của pedal (3) bạn hãy thử bấm một phím bất kì rồi dậm đồng thời pedal 3 bạn sẽ thấy rõ hiệu quả ngay đó chính là âm thanh ngân dài hơn, vang hơn so với khi không dậm pedal. Khi chơi nhiều nốt nhạc một cách liên tục mà bạn dậm pedal (3) sẽ thấy điều kì diệu là âm thanh giữa các nốt ngân liền chồng lên nhau một cách tự nhiên, hài hòa, không hề rời rạc. Tuy nhiên cần lưu ý không dậm pedal quá lâu vì sẽ có nguy cơ gây hiệu ứng ngược vì khi dậm quá lâu sẽ gây cảm giác vang ồn, khó chịu.
– Cách dậm cùng lúc pedal (1) và (3) là một cách sử dụng pedal khá sáng tạo và thú vị, lúc này âm thanh không những vang mà còn nhẹ nhàng hơn. Đây là một cách tuyệt vời để giảm âm lượng khi chơi đồng thời tạo được hiệu ứng nhẹ bớt âm thanh mà vẫn giữ nguyên mức độ vang giữa các nốt. Nếu cảm thấy hứng thú bạn hãy thử ngay nhé !!

Vậy, khi nào thì dậm Pedal?
Trên thực tế, mỗi người chơi piano sẽ có những cách dậm pedal riêng của họ khi chơi piano, điều này phụ thuộc nhiều vào “ý đồ” chơi đàn của người chơi. Khi dậm pedal thì cầm bám sát vào những đặc điểm, chức năng của từng loại để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Ví dụ, nguyên tắc chung khi dậm pedal (3) là dậm ở đầu hợp âm và nhả pedal ra khi chuẩn bị chuyển sang hợp âm mới, sau đó dậm lại ngay khi vào hợp âm mới. Hoặc đơn giản bạn tưởng tượng dễ hơn trên các ô nhịp trên khuông nhạc đó là các bạn có thể dậm pedal ở đầu mỗi ô nhịp và nhả pedal ra ở cuối ô nhịp đó, rồi tiếp tục dậm ở ô nhịp tiếp theo.
Việc dậm pedal hay không cần kết hợp một cách hết sức hài hòa giữa ý đồ chơi đàn của người chơi và những nguyên tắc, đặc điểm, yêu cầu khi dậm pedal để có thể đạt được hiệu ứng tốt nhất tới người nghe cũng như chính người chơi piano.
Pedal tưởng vậy nhưng có một vai trò khá quan trọng trong việc chơi một bài piano có truyền cảm hay không, pedal giúp bạn rất nhiều trong việc chơi piano một cách truyền cảm, do vậy, hãy tập dậm pedal ngay từ bây giờ nhé !

Thúy Hạnh