PHƯƠNG PHÁP ĐỌC NỐT NHẠC NHANH HƠN KHI CHƠI PIANO

PHƯƠNG PHÁP ĐỌC NỐT NHẠC NHANH HƠN KHI CHƠI PIANO

Chắc hẳn mỗi người chơi piano đều nhận thức được việc đọc nốt nhạc là một điều vô cùng quan trọng trong quá trình luyện tập piano. Khi đọc được nốt nhạc chính xác rồi thì điều chúng ta nghĩ tới là làm sao để đọc nốt nhạc một cách nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Đó cũng chính là chủ để mà Moonlight Piano muốn chia sẻ trong bài viết này. Bài viết sẽ giúp bạn làm rõ những tư duy khi đọc nốt nhạc, để đạt được tốc độ đọc bản nhạc nhanh hơn, chủ động hơn.

  1. Phương pháp đọc nốt nhạc tay phải ( khóa Sol ) nhanh hơn

Chúng ta cùng nhắc lại về quy tắc đọc nốt cho tay phải, đó chính là người chơi phải đọc theo từng nốt nhạc. Lấy nốt đầu tiên của khuông nhạc làm mốc đồng thời quan sát sự lên xuống của các nốt nhạc tiếp theo trên dòng nhạc đó.

Một số lưu ý nhỏ để bạn có thể đọc nốt tay phải nhanh hơn. Chính là việc bạn không nhất thiết phải đọc và dịch ra từng nốt nhạc một, điều đó sẽ chỉ mang tính chất an toàn – giúp bạn đọc đúng nốt nhưng lại làm tốc độ đọc nốt của bạn vô cùng chậm, muốn đọc nốt nhanh, bạn chỉ cần:

Thứ nhất, thực hiện bước nhìn tổng thể, lướt qua dòng nhạc mà bạn muốn chơi và đương nhiên vẫn lấy nốt nhạc đầu tiên của dòng nhạc làm mốc, điều quan trọng là phải nhớ chắc chắn nốt mốc này.

Thứ hai, quan sát “nhạy bén” những nốt nhạc tiếp theo đó của dòng nhạc có xu hướng di chuyển theo hướng cao hơn hay thấp hơn so với nốt làm mốc của bạn đã chọn đồng thời thật nhanh gọn suy ra tay phải cũng sẽ phải chơi đi lên hay đi xuống tương ứng như thế.

Cần luyện tập nhìn bản nhạc và hạn chế nhìn xuống tay khi chơi nhạc, sự dụng khả năng ướng lượng khoảng cách lên xuống của nốt nhạc sau đó đặt bàn tay di chuyển một cách uyển chuyển và thoải mái nhất có thể.

  1. Phương pháp chơi nốt nhạc tay trái (khóa Fa) nhanh hơn

Theo cách tập truyền thống thì người chơi sẽ theo dõi quy luật nốt nhạc lên – xuống trong từng ô nhịp để chơi cũng như tập luyện. Quy tắc đọc nốt cho tay trái chính là việc người chơi đọc từng nốt nhạc của từng ô nhịp, lấy nốt nhạc đầu tiên trong mỗi ô nhịp làm mốc, quan sát khoảng cách giữa các nốt để chơi tay trái, đồng thời quan sát tiếp quy luật của các ô nhịp tiếp theo. Cụ thể:

Thứ nhất, người chơi nhìn vào một ô nhịp tay trái tập đầu tiên, lấy nốt đầu ô nhịp đó làm mốc và xem xét kĩ lưỡng các nốt tiếp theo trong ô nhịp đó cách nốt mốc bao nhiêu dòng/ khe từ đó suy ra lượng ước chừng và chơi ra nốt như vậy.

Thứ hai, tiếp tục theo dõi các ô nhịp tiếp theo có đi cùng với quy luật với ô nhịp đã chơi ở trước hay là không. Nếu cùng quy luật thì việc đơn giản là chúng ta chơi giống như ô nhịp trước còn nếu không cùng quy luật thì cần phát hiện ngay nốt bắt đầu của ô nhịp mới đó, đặt ngón út ở đó và ước chừng chơi giống quy luật của ô nhịp trước.

Phương pháp này đòi hỏi người chơi cần để ý và nắm rõ quy luật đi lên đi xuống của các nốt nhạc trong cùng ô nhịp khóa Fa như thế, tới khi nào quy luật của ô nhạc thay đổi thì bạn mới thực hiện bước quan sát tiếp theo quy luật là gì, tiếp tục việc đọc, dịch các nốt khóa Fa cho những ô không có quy luật.

Thông thường nốt đầu tiên trong từng ô nhịp chơi bằng tay trái sẽ bắt đầu bằng ngón bé nhỏ nhất trên bàn tay – ngón út.

Tuy nhiên, với việc chơi piano của tay trái bạn có thể tự viết hợp âm, tự sáng tạo các thế bấm tay trái cho riêng mình theo quy luật hợp âm và tiết tấu một cách phù hợp. Để có được khả năng này thì đương nhiên bạn cần đạt một trình độ nhất định.

Dù bạn muốn làm một việc gì đó với tốc độ nhanh hơn không chỉ riêng với việc chơi piano thì bạn đều cần có một khoảng thời gian luyện tập và học hỏi một cách chăm chỉ, vừa đủ. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn sáng tỏ những tư duy khi đọc nốt nhạc để có thể có tốc độ đọc bản nhạc nhanh hơn như ý muốn của mình.

Thúy HạnhLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *