LUYỆN NGÓN KHI CHƠI PIANO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT TỐC ĐỘ ĐI NỐT NHANH HƠN?

LUYỆN NGÓN KHI CHƠI PIANO NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT TỐC ĐỘ ĐI NỐT NHANH HƠN?

Dù là nhạc cụ nào hay là với ai thì khi mới bắt đầu chúng ta luôn gặp những khó khăn nhất định, một trong những khó khăn khi chơi piano của người mới bắt đầu đó là những ngón tay không được linh hoạt, đi nốt chậm cũng như những phản ứng với bản nhạc chưa được nhạy bén. Câu hỏi đặt ra ở đây chính là làm thế nào để luyện ngón cho người mới bắt đầu tập nhanh hơn khi chơi đàn piano hay organ? Đó cũng chính là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra, ngày hôm nay Moonlight Piano sẽ cùng các bạn chia sẻ về vấn đề này.

Sẽ có hai cấp độ mà bạn dễ dàng nhận thấy được khi luyện ngón chơi piano hay organ. Đầu tiên và cũng là mục đích luyện ngón của người bắt đầu học và chơi piano đó chính là để sao cho ngón tay thuần thục, làm quen với đàn và hầu hết mọi người ở giai đoạn này bàn tay thường hay bị gồng, cứng, khi bấm ngón này thì ngón khác vểnh lên khỏi phím đàn piano.
Ở một góc nhìn khác và cũng là một cấp độ khác của người chơi piano thì việc luyện ngón chính là việc bạn di chuyển những ngón tay, bàn tay của mình đi lên – xuống, từ dưới lên trên rồi từ trên xuống dưới, từ phím trắng này sang phim trắng khác rồi từ phím trắng tới phím đen tới khi sự di chuyển của những ngón tay đạt tới độ uyển chuyển, bạn tham gia xử lý những phím đàn với tâm thế thoải mái, người thả lỏng thì khi đó bạn đã làm chủ piano và bản nhạc của mình. Thời khắc đó đích thực bạn đã xem cây đàn piano là người bạn chia sẻ cảm xúc với mình.
Một lý lẽ đương nhiên đó chính là khi thả lỏng bàn tay của mình trên những phím đàn tất yếu bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và đỡ mỏi hơn rất rất nhiều khi chơi đàn đồng thời kéo theo đó là hàng loạt những hiệu ứng tốt khi chơi, bạn có thể học nhanh hơn vì càng gồng sức bấy nhiêu thì tốc độ học cũng như chơi đàn của bạn sẽ càng bị chậm lại bấy nhiêu. Đây là điều các bạn cần lưu ý trong khi luyện tập.
Theo những cơ sở nêu trên thì chúng ta thấy rằng bài tập luyện ngón không nhất thiết phải là một bài tập quá khó cũng không nhất thiết phải gò ép trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng ta nên thử nhiều cách cũng như nhiều phương pháp khác nhau để tìm được phương pháp phù hợp với mình nhất, yếu tố quan trọng là giúp cho chúng ta cảm thấy thoải mái khi luyện tập đàn.

Moonlight Piano sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp cơ bản để luyện ngón cho người mới bắt đầu tập piano, theo đó các bạn có thể cân nhắc sử dụng và luyện tập :
1. Cách 1: Luyện tập trên những phím đàn piano liền kề nhau với tốc độ nhanh dần.
Nghĩa là bạn di chuyển những ngón tay, bàn tay của mình đi lên – xuống, từ dưới lên trên rồi từ trên xuống dưới, từ phím trắng này sang phim trắng khác rồi từ phím trắng tới phím đen liên tiếp nhau trên đàn. Cố gắng mỗi lần tập sẽ tăng mức độ thả lòng của tay và tốc độ nhanh dần lên. Dần dần sau khi đã quen với cảm giác đàn thì sẽ luyện tập những bản nhạc, luyện ngón theo những bản nhạc.
2. Cách 2: Luyện tập một bài hát đã biết chơi với tốc độ nhanh dần
Với cách này bạn nên áp dụng với từng tay một sau đó kết hợp cả 2 tay. Hãy xem như đây là một bài khởi động nho nhỏ trước khi vào luyện tập những bản nhạc mới, đồng thời cũng là bài luyện tập giúp cho tay có thể uyển chuyển hơn khi chơi đàn.
3. Cách 3: Luyện tập chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn
Với phương pháp này điều bạn cần thực hiện được đó chính là luyện đàn sao cho khi bàn tay này vừa dứt bàn tay kia phải nối tiếp liền mạch cách hợp âm mới vào. Ban đầu hãy tập với tốc độ châm, từ từ sau đó tăng tốc độ nhanh hơn. Phương pháp này vừa có thể rèn luyện ngón tay vừa có thể tăng phản xạ của người chơi đàn với những hợp âm, những nốt nhạc, kích thích sự ghi nhớ nhiều hơn.
Những phương pháp nêu trên chỉ là 3 trong vô vàn những phương pháp luyện ngón, thậm chí bạn có thể tự sáng tạo ra một phương pháp phù hợp cho riêng mình. Tuy nhiên, điều chúng ta nhận thấy được ở các phương pháp trên đó chính là việc rèn luyện cho ngón tay của người chơi một thói quen, một cảm giác với đàn, phải luyện tập từ cơ bản đến nâng cao rồi sau đó lại nâng cao hơn nữa. Và điều quan trọng hơn cả là người chơi, luyện tập cần phải kiên trì với việc tập luyện của mình. Mong rằng với những chia sẻ ở bài viết này các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích giúp cho quá trình luyện tập.

Theo Thúy Hạnh